Bệnh viện Phổi Hà Nội - Chuyên khoa đầu ngành Lao và Bệnh Phổi của Thủ đô Hà Nội

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/04/2014 22:57 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Chiến
Bệnh viện Phổi Hà Nội - Khu điều trị nội trú nhà 9 tầng

Bệnh viện Phổi Hà Nội - Khu điều trị nội trú nhà 9 tầng

Năm 2010, sau khi đưa vào hoạt động khu nhà điều trị nội trú 9 tầng được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt kinh phí, Bệnh viện lao và phổi Hà Nội chính thức được đổi tên thành Bệnh viện Phổi Hà Nội là Bệnh viện hạng 2 chuyên khoa đầu ngành về bệnh lao và bệnh phổi của Hà Nội, với 21 khoa phòng gồm:  06 khoa cận lâm sàng, 09 khoa lâm sàng và 06 phòng chức năng.
Bệnh viện đã có cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đồng bộ và hiện đại, cùng với 240 cán bộ y tế được đào tạo  chuyên sâu về lao và bệnh phổi (gần 45% cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học), tất cả đều rất tâm huyết với nghề. Thời gian qua, Bệnh viện luôn là địa chỉ tin cậy của người dân trong và ngoài Thủ đô đến khám, điều trị. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn thực hiện chỉ đạo và triển khai Chương trình phòng chống bệnh lao Hà Nội tại Hà Nội với những nội dung và theo qui định của Chương trình chống lao quốc gia.
Đội cổ động ngày thế giới chống lao 24-3 Bệnh viện Phổi Hà Nội
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương, UBND Thành phố Hà Nội và Ngành y tế Thủ đô, Bệnh viện đã có sự ổn định, không ngừng hoàn thiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật, năm 2013, Bệnh viện được giao chỉ tiêu 240 giường bệnh nhưng trên thực tế do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao trong nhân dân, bệnh viện đã bố trí thực kê 270 giường . Công suất sử dụng giường bệnh đạt 106%, số lượt người đến khám bệnh đạt 110% kế hoạch. Điều trị khỏi cho 92% số người bệnh lao phổi AFB(+) mới vượt lên mục tiêu của CTCLQG là điều trị khỏi 85%.

Nội soi phế quản tại Bệnh viện

Nội soi lồng ngực tại Bệnh viện
Cùng với việc phát triển các kỹ thuật khám chữa bệnh thông thường, Bệnh viện đặc biệt chú trọng phát triển lĩnh vực Ngoại khoa, đã thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi, giải phóng những ổ cặn, đám quánh, đám dính ở màng phổi, phẫu thuật nội soi tràn khí màng phổi và một số phẫu thuật xử trí lao xương khớp...

Phẫu thuật nội soi lồng ngực

Mổ cắt thùy phổi
Thêm vào đó, Bệnh viện đẩy mạnh công tác điều trị cho bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh nhân bị hen phế quản (HPQ) đã được điều trị nội trú tốt, đồng thời thành lập Câu lạc bộ “Vì sức khỏe hai lá phổi” để sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh có thể tham gia sinh hoạt và nhận được những tư vấn trong thời gian sinh sống tại cộng đồng. Bệnh viện cũng đã điều trị cho bệnh nhân nhiễm trùng phổi cấp tính, phối hợp điều trị viêm phổi, phế quản ở người lớn và trẻ em, bệnh viêm phổi phối hợp ở bệnh nhân ung thư phổi.

  Tư vấn chăm soc sức khỏe cho Bệnh nhân Hen , COPD
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từ năm 2010 đến nay Bệnh viện đẩy mạnh công tác xét nghiệm phục vụ điều trị bệnh. Do vậy, Bệnh viện đã xây dựng phòng xét nghiệm vi sinh đạt chuẩn, đã được Tổ chức y tế Thế giới công nhận “Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 2”, đồng thời Bệnh viện tập trung đầu tư nhiều máy móc, thiết bị cho công tác xét nghiệm cận lâm sàng, vi sinh: Máy xét nghiệm tìm nhanh vi khuẩn lao MGIT-BACTEC, GeneXpert, Real-time PCR, Cellscope, máy xét nghiệm nhanh và kháng sinh đồ vi khuẩn ngoài lao…

Xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn lao nhanh trên hệ thống MGIT BACTECH 960

Hệ thống máy GeneXpert(phát hiện Vi khuẩn lao không kháng với Rifampicin)

Máy kháng sinh đồ tự động Phoenix 100
Đặc biệt, trong những năm qua, Bệnh viện tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hợp tác điều trị bệnh lao và bệnh phổi. Bệnh viện đã hợp tác với Trung tâm y tế quốc gia về sức khỏe toàn cầu của Nhật Bản, hợp tác với trường Đại học California trong khuôn khổ của dự án TBTC với nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Hà Nội giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lao và bệnh phổi. Bệnh viện đã cùng nghiên cứu với Hiệp hội lao và bệnh phổi quốc tế (UNION) về thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị lao mới bằng viên thuốc kết hợp từ 3-4 loại thuốc viên đơn chất. Bệnh viện còn tham gia nghiên cứu với một số trường đại học ở Australia trong tìm hiểu về tác động cũng như diễn biến bệnh lao, chẩn đoán của những người tiếp xúc với bệnh nhân lao. Thông qua đó, Bệnh viện có những can thiệp điều trị dự phòng bằng thuốc Isoniazid nhằm hạn chế khả năng phát triển của bệnh lao. Bệnh viện đã triển khai tốt công tác điều trị bệnh lao kháng đa thuốc, thu nhận và điều trị bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV. Đặc biệt đã triển khai phòng khám ngoại trú người lớn do dự án Life-gap tài trợ giúp cho người có H nói chung và đồng thời mắc bệnh lao nói riêng được khám, tư vấn chăm sóc điều trị dự phòng và được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ tại Bệnh viện.
Có thể nói, để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế phải kể đến sự chú trọng đào tạo nguồn nhân lực của Bệnh viện. Trong những năm qua, Bệnh viện đã đào tạo mới, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức chuyên ngành, kể cả kiến thức về chính trị, tin học, ngoại ngữ cho toàn thể cán bộ nhân viên. Đây chính là cơ sở thuận lợi để Bệnh viện thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Trong thời gian tới, Bệnh viện phổi Hà Nội tiếp tục tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đảm bảo trên 85% bác sĩ có trình độ sau đại học; chú trọng đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất gắn liền với duy tu, bảo trì định kỳ. Tích cực vận dụng và triển khai các kỹ thuật cao trong khám và điều trị; đào tạo bác sĩ ngoại khoa phẫu thuật nội soi lồng ngực trình độ cao, triển quản lý điều trị lao siêu kháng thuốc, điều trị chuyên sâu các bệnh lý phổi. Theo hướng này, Bệnh viện phổi Hà Nội phấn đấu ngày càng phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Nhà nước đã trao tặng cho tập thể cán bộ y bác sĩ Bệnh viện, đó là Huân chương Lao động hạng Nhất, ba năm liên tục (2010, 2011, 2012) được  Bộ y tế tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”, UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen trong công tác nhiều năm và hiện đang đề nghị Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. 
Tác giả bài viết: Ths. Bs. TTƯT. Phạm Hữu Thường - Giám đốc Bệnh viện
Nguồn tin: phoihanoi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 573
  • Khách viếng thăm: 565
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 128045
  • Tháng hiện tại: 1788664
  • Tổng lượt truy cập: 52468663