Tăng khả năng cung ứng thuốc chất lượng

Đăng lúc: Thứ năm - 20/03/2014 04:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Công Mạnh
Sáng nay, 17/3/2014, Sở Y tế đã tổ chức giao ban công tác dược 3 tháng đầu năm với Trưởng khoa dược của các đơn vị trong ngành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến tăng khả năng cung ứng thuốc chất lượng để giảm dần các tiêu cực. PGS.TS Nguyễn Văn Yên – Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Trong 3 tháng đầu năm, các đơn vị trong ngành đã làm tốt công tác cung ứng thuốc cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt không để thiếu thuốc điều trị trong dịp tết Nguyên đán. Các đơn vị cũng đã hoàn thành việc tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội và cũng đã hạn chế được tình trạng giá chênh lệch quá cao trên cùng một mặt hàng thuốc ở những nhà thầu khác nhau. Tuy vậy, việc đưa ra tiêu chí để lựa chọn mặt hàng thuốc, danh mục thuốc ở một số bệnh viện chưa rõ ràng. Hoặc xây dựng giá kế hoạch mà không có báo giá, báo giá không đầy đủ, xây dựng theo cảm tính mà không tham khảo giá trên Cổng thông tin điện tử của Cục quản lý dược khiến cho công tác đấu thấu thuốc ở một số đơn vị vẫn chưa được minh bạch và hiệu quả.
 
Về công tác thanh kiểm tra chuyên ngành dược cũng nổi lên một số vấn đề, đó là tại các nhà thuốc của các Bệnh viện việc ghi sổ sách vẫn còn sơ sài, không thể hiện được cụ thể số lượng nhập vào, bán ra...Việc quản lý vắc xin, sinh phẩm và thuốc hướng tâm thần của một số TTYT quận/huyện còn có chênh lệch giữa thực tế và sổ sách khiến cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, năm 2014, thanh tra Sở Y tế sẽ có kế hoạch kiểm tra tại các đơn vị y tế về công tác quản lý dược để chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong lĩnh vực này.
 
Để hỗ trợ các đơn vị về cơ sở pháp lý trong việc sử dụng thuốc, đấu thầu thuốc, hội nghị cũng đã triển khai các văn bản mới ban hành về công tác dược, đó là Thông tư 05/2014/TT-BYT ngày 14/2/2014 của Bộ Y tế quy định về việc sử dụng dược liệu, vị thuốc YHCT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư liên tịch số 36/TT-BYT-BTC của liên bộ Tài chính - Y tế về sửa đổi một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn về đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế và Thông tư 37/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu mua thuốc. 
 
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Yên – Phó giám đốc Sở Y tế thì trong đấu thầu thuốc, các đơn vị cần đặc biệt chú ý đến tiêu chí nâng cao chất lượng thuốc. Đặc biệt là dược liệu hiện nay, chất lượng rất khó kiểm soát. Chính vì vậy, các đơn vị nên mua bán ở những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận GPP, GSP, thuốc phải đạt tiêu chuẩn GMP với giá hợp lý. "Khi có nguồn thuốc chất lượng thì công tác điều trị tại các cơ sở y tế cũng được nâng cao" - PGS.TS Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh.

Nguồn tin: Sở y tế Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 532
  • Khách viếng thăm: 531
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6815
  • Tháng hiện tại: 2716209
  • Tổng lượt truy cập: 49947236