Bệnh viện Phổi Hà Nội triển khai Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi

Bệnh viện Phổi Hà Nội triển khai Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi
Bệnh viện Phổi Hà Nội triển khai Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho bệnh nhân nam 54 tuổi, chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến thùy giữa phổi phải giai đoạn IIa. Đây là bước tiến quan trọng về phẫu thuật tại bệnh viện, khẳng định về áp dụng kỹ thuật cao trong phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện.
Ngày 13/8/2019, Kíp phẫu thuật Khoa Ngoại – Phẫu thuật gây mê hồi sức của Bệnh viện đã tiến hành Phẫu thuật nội soi lồng ngực (Video-Assisted Thoracoscopic Surgery,VATS) thành công cho một bệnh nhân nam 54 tuổi, chẩn đoán ung thư thùy giữa phổi phải không tế bào nhỏ giai đoạn IIA, đây là thời điểm quan trọng, đánh dấu bước nhảy vọt về áp dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Bệnh nhân Nguyễn Thế H, 54 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá 30 bao/năm, khám và điều trị tại Khoa Ngoại – Bv.Phổi Hà Nội chẩn đoán Ung thư thùy giữa phổi phải giai đoạn IIA, được chỉ định mổ cắt thùy giữa phổi phải kèm nạo vét hạch.
Kíp mổ tại Khoa Ngoại Bệnh viện Phổi Hà Nội tiến hành mổ cắt thùy giữa phổi phải bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt toàn bộ thùy giữa phổi phải kèm nạo vét hạch theo giải phẫu (bóc tách và cắt TM phổi, ĐM phổi, PQ riêng biệt) với sự trợ giúp của Video và đường rạch bóc tách nhỏ, không dùng dụng cụ banh lồng ngực. sau 2 tiếng 15 phút, cuộc mổ được tiến hành thuận lợi, hiệu quả, an toàn và thành công tốt đẹp.
Hình ảnh tổn thương trên Xquang phổi và CTSCanner lồng ngực trước mổ
 
Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8848111.png Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8839.PNG
Tư thế bệnh nhân và quá trình phẫu thuật
Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 512.png Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 513.png
Phẫu tích và cắt tĩnh mạch thùy giữa
Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 506.png Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8888.PNG
Phẫu tích và cắt phế quản thùy giữa
Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 500.png Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8889.PNG
Phẫu tích và cắt động mạch phân thùy 4
Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 507.png Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 504.png
Phẫu tích và cắt động mạch phân thùy 5
Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8900.PNG Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8906.PNG
Nạo vét hạch hệ thống
Description: C:\Users\Admin\Desktop\ScreenHunter 505.png Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_89191.png
Lấy thùy phổi sau cắt bỏ ra khỏi lồng ngực bằng găng tay phẫu thuật
Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\ScreenHunter 508.png Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8775.JPG
Vị trí các cấu trúc sau cắt thùy giữa Đóng đường mở phẫu tích và đặt sonde dân lưu sau mổ
Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_8825.jpg Description: F:\PTNS U THÙY GIỮA\IMG_9149111.JPG
Hình ảnh XQ phổi sau 24h phẫu thuật XQ phổi sau rút hết dẫn lưu ngực
(ngày thứ 5)

Bệnh nhân sau mổ diễn biết thuật lợi, rất ít đau sau phẫu thuật, thời gian đặt ống dẫn lưu ngắn hơn, phổi nở tốt sau phẫu thuật. Dự kiến 7 -10 ngày sau mổ, tình trạng vết mổ liền tốt, Bệnh nhân sẽ được chuyển điều trị bổ trợ sau mổ tại Đơn nguyên điều trị Ung thư phổi – màng phổi, thuộc Khoa Nội 4 – Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Như vậy, với hệ thống phẫu thuật nội soi, kỹ thuật VATS đã giúp tiến trình bóc tách, cắt thùy, nạo hạch thuận lợi, tiết kiệm thời gian, giảm lượng mất máu, vết mổ thành ngực nhỏ, giảm đau đớn sau mổ. VATS đã khắc phục được những yếu điểm của kỹ thuật mổ hở theo phương pháp truyền thống trước đây là đường mổ dài từ 15-20 cm gây tổn thương thành ngực, đau đớn nhiều, chậm hồi phục hơn và để lại sẹo mổ gây mất thẩm mỹ.
Với bệnh nhân ung thư phổi gai đoạn sớm, thì phẫu thuật cắt thùy phổi được xem là điều trị tiệt căn, là bước quan trọng nhất đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm.
Bệnh viện Phổi Hà Nội khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý phổi khác. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.
Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh phổ biến, đặc biệt người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao nhất. Khoảng 80% bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và phần lớn không can thiệp phẫu thuật được (do đã di căn, không còn chỉ định phẫu thuật).
Để phòng ngừa những bệnh về phổi nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng của bản thân hoặc người thân trong gia đình, việc tầm soát và thăm khám bệnh định kỳ trong năm sẽ giúp người dân phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý nguy hiểm của phổi.
Việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm cho thấy kết quả điều trị rất khác biệt. Bệnh có thể được chữa khỏi, giúp tăng được thời gian sống và cải thiển chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Để tầm soát và điều trị ung thư phổi, người dân có thể đến Bệnh viện Phổi Hà Nội (số 44, Phố Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng Hà Nội để khám và điều trị). 
Bs.Nguyễn Văn Chiến –Trưởng Khoa Ngoại Bv.Phổi Hà Nội