Cắt u nội khí phế quản bằng điện đông cao tần tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

Vừa qua kíp nội soi Khoa Ngoại Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật cắt u nội khí phế quản bằng điện đông cao tần sử dụng nội soi phế quản ống mềm. Đó là bước tiến tiếp theo cho sự phát triển nội soi can thiệp tại bệnh viện.
Cắt u nội khí phế quản bằng điện đông cao tần tại Bệnh viện Phổi Hà Nội
      Điện đông cao tần là một kỹ thuật tương đối mới để phá hủy các khối u phí phế quản. Phương pháp này chỉ chọn lọc tác dụng nhiệt của dòng điện mà tránh các tác dụng hủy điện tử và điện ứng  kích thích các tế bào thần kinh và tế bào cơ. Người ta thường dùng hiện tượng nhiệt đông nhẹ, trong đó các mô chỉ được làm nóng từ 70 – 100 độ C làm bốc hơi nước để phá hủy mô tức thời. Những điện cực được sử dụng có thể là điện cực cứng hay mềm, thông thường là các loại đơn cực. Dòng điện cao tần chạy qua các mô sẽ tụ tập và thoát đi theo điện cực trung tính. Có một thế hệ ống nội soi phế quản mềm, mới, hoàn toàn cách điện giúp tối ưu hóa sự an toàn khi sử dụng. Những máy phát điện mới phân phối một điện thế ổn định và được điều khiển bằng vi xử lý cho phép kiểm soát tiến trình nhiệt đông bằng cách điều chỉnh năng lượng nhiệt tùy theo khối lượng và bản chất của mô cần phá hủy. Điện cực được  áp vào mô, tác dụng tức thì giống như tác dụng của laser. Sự sử dụng giản đơn và mau chóng, giá thành rẻ đã làm cho kỹ thuật này trở nên hấp dẫn ngay cả ở các nước đã phát triển
    Chúng tôi xin giới thiệu trường hợp đầu tiên ứng dụng kỹ thuật cắt u nội khí phế quản bằng điện đông cao tần tại Bệnh viện Phổi Hà Nội:
Bệnh nhân T.P.Đ. 57 tuổi, nhập viện ngày  10/10/2013 vì tức ngực phải.
Bệnh sử: bệnh biểu hiện triệu chứng một tháng với ho ít đờm đục, đau ran ngực phải, sốt nhẹ nhiệt độ khoảng 38 độ C, không khó thở, ăn ngủ kém dần, chưa điều trị đặc hiệu.
Tiền sử: Hút thuốc lá 20 bao/ năm.
X-quang lồng ngực: phát hiện đám mờ tương đương vị trí thùy giữa phổi phải, gây xẹp thùy giữa, thể tích phổi phải nhỏ hơn phổi trái.
(X-quang phổi thẳng nghiêng trước khi nội soi)
CT-Scanner ngực: Phát hiện khối u thùy giữa phải, xẹp thùy giữa.
(Hình ảnh u trung tâm trong lòng phế quản thùy giữa)
Nội soi phế quản ngày 15/10/2013: phát hiện một khối u nội phế quản, không rõ vị trí cuống, mọc từ trong phế quản thùy giữa phải, đút nút phế quản thùy giữa phải.

(U đút nút phế quản thùy giữa)
Nội soi phế quản lần hai: ngày 22/10/2013 cũng thấy hình ảnh như trên.
Khối u được cắt, đốt: bằng thòng lọng mềm của máy điện đông cao tần qua Nội soi phế quản ống mềm.
 
Do khối u lớn, đúc khuôn phế quản thùy giữa nên kíp kỹ thuật đã tiến hành cắt bỏ khối u từng phần (5 mảnh) cho đến hết và làm thông thoáng hoàn toàn phế quản thùy giữa phải.
 
(Diễn biến bằng hình ảnh quá trình cắt u thùy giữa bằng điện đông cao tần)
Trong quá trình cắt u: Không chảy máu, mủ trắng chảy ra nhiều sau khi cắt u làm thông phế quản thùy giữa. Làm sạch hoàn toàn phế quản bằng dung dịch muối 0,9%.
Kết quả giải phẫu bệnh: là u cơ trơn lành tính.
X-Quang sau cắt  u:
(so sánh với trước cắt u có sự khác biệt rõ rệt)
Sau nội soi cắt U: Người bệnh tiến triển lâm sàng tốt, không ho khạc máu, mủ, hết tình trạng đau tức ngực và cảm giác khó thở.
Ngày 29/10 /2013  bệnh nhân được soi kiểm tra lại: kết quả là phế quản thùy gữa phải thông thoáng hoàn toàn.
Ngày 15/11/2013 bệnh nhân ổn định, ra viện: Khám lại sau 01 tháng ổn định.

Nguồn tin: phoihanoi.vn